Điện Năng Lượng Mặt Trời - Hướng Dẫn Lựa Chọn Tấm Pin Năng lượng Mặt Trời Tốt Nhất

Điện Năng Lượng Mặt Trời - Hướng Dẫn Lựa Chọn Tấm Pin Năng lượng Mặt Trời Tốt Nhất

Viết bởi: goldsunpowervn Xuất bản trong: Kiến Thức Về Pin Năng Lượng Mặt Trời Ngày tạo: 2020-02-03 Số lần truy cập: 1201 Nhận xét: 0

Lựa Chọn Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Tốt Nhất Cho Gia Đình Bạn

Tìm hiểu làm thế nào để bạn có thể chọn cho mình những tấm pin năng lượng mặt trời tốt nhất

OK, vậy là bạn đã quyết định lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời tại nhà để tự sản xuất điện, giảm chi phí tiền điện hàng tháng và sử dụng năng lượng sạch một cách đúng nghĩa, nhưng bạn đang phân vân không chắc chắn về cách chọn các tấm pin năng lượng mặt trời?

         Kết quả hình ảnh cho tier 1 solar panel"

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được một hãng pin mặt trời tốt. Trên thực tế thì có rất nhiều hãng sản xuấn pin năng lượng mặt trời trên toàn thế giới, nhưng ở đây chúng tôi chỉ đề cập tới các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời nổi tiếng tier-1 (TOP1) trên thị trường bao gồm:

  1. Canadian solar – Canada
  2. Hanwha Q-cell – Hàn Quốc
  3. LG – Hàn Quốc
  4. Panasonic – Nhật Bản
  5. Jinko Solar – Trung Quốc
  6. JA Solar – Trung Quốc

Bạn cần phải luôn nhớ rằng một hệ thống điện năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư dài hạn, do đó có nhiều khía cạnh khác ngoài giá cả mà bạn nên tính đến.

Chi phí tấm pin năng lượng mặt trời

Đây có lẽ là yếu tố đầu tiên mà mọi người thường xem xét khi so sánh các tấm pin năng lượng mặt trời. Chi phí các tấm pin năng lượng mặt trời được xác định bởi nhiều thông số khác nhau: Công Suất (tính bằng watt), Kích thước vật lý, nhãn hiệu, chất lượng vật liệu, độ bền (hoặc thời gian bảo hành).

               Kết quả hình ảnh cho Solar Panel Cost"

Một hướng dẫn tốt nhất về cách lựa chọn các tấm pin năng lượng mặt trời là xem xét chi phí. Tuy nhiên, nó không nên là yếu tố duy nhất được xem xét, vì các loại tấm pin năng lượng mặt trời ít tốt kém nhất có thể không phải là hiệu quả nhất và có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn xem xét lâu dài. Làm thế nào để chọn tấm pin mặt trời có tuổi thọ dài hạn hơn 30 năm, vì vậy đảm bảo một hệ thống có chất lượng tốt hơn là chọn rẻ nhất.

Chất lượng tấm pin năng lượng mặt trời

               Kết quả hình ảnh cho Solar Panel Quality"

Điều này chúng ta cần tính đến quá trình hay các công đoạn sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời, và độ tinh khiết của vật liệu để sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời. Trên thế giới có nhiều nhà sản xuất khác nhau và tất nhiên chất lượng, giá cả và hiệu quả (hiệu suất) sản phẩm của họ cũng khác nhau.

  1. Quá trình hay các công đoạn sản xuấn tấm pin năng lượng mặt trời: Hầu hết các nhà cung cấp các tấm pin năng lượng mặt trời Tier-1 đều tích hợp các hệ thống giám sát từng công đoạn riêng biệt trong quá trình sản xuất, có nhiều hãng sản xuất khác chỉ lắp ráp các cell pin có sẵn (thường mua từ các nhà sản xuất lớn) để tạo thành tấm pin năng lượng mặt trời hoàn chỉnh và họ không tự sản xuất các cell pin riêng. Chúng ta cần phải chú ý rằng, để tạo ra được những tấm pin năng lượng mặt trời chất lượng tốt thì cần phải sử dụng máy móc hay đúng hơn là robot bởi vì sự chính xác và an toàn của chúng.
  2. Điều quan trọng hơn nữa là vật liệu để sản xuất các cell pin (đơn vị cấu thành các tấm pin năng lượng mặt trời), các tinh thể silicon dùng để sản xuất các cell pin phải là loại vật liệu silicon tinh khiết, Loại A tốt nhất trên thị trường.

Hiệu quả năng lượng (Hiệu suất chuyển đổi)

Hiệu suất chuyển đổi của tấm pin năng lượng mặt trời là khả năng hay phần trăm lượng ánh sáng mặt trời được chuyển hoá thành năng lượng điện, do đó các tấm pin có hiệu suất chuyển đổi càng cao có nghĩa là lượng điện nó tạo ra càng lớn và điều đó có nghĩa là nó càng hiệu quả, càng tốt. 

Bạn nên đánh giá các yêu cầu của mình và tìm nhà sản xuất phù hợp nhất với bạn, điều này có nghĩa là không đánh giá thấp nhưng cũng không được đánh giá quá cao nhu cầu của bạn. Những tấm pin của một số hãng có thể khá mắc tiền ví dụ như LG, Panasonic nhưng chất lượng chưa chắc đã hơn hẳn một số hãng khác.

               Kết quả hình ảnh cho Energy Efficiency solar panel"

Hệ số nhiệt độ

Điều này đề cập đến vấn đề nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào tới hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời sau khi lắp đặt, vì tấm pin năng lượng mặt trời nếu quá nóng thì sẽ càng làm giảm đi hiệu suất chuyển đổi quang năng thành điện năng.

tất nhiên chúng ta cần có thêm kinh nghiệm lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời để không làm các tấm pin quá nóng khi hoạt động, điều này có nghĩa là không được lắp các tấm pin quá sát các mái tôn, đúng hướng và đúng kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin theo bài viết tại đây

               Kết quả hình ảnh cho solar panel temperature coefficient"

Độ bền

Vâng, độ bền là một khái niệm rất chung chung và làm sao chúng ta có thể đánh giá được độ bền của một tấm pin năng lượng mặt trời khi tới xem sản phẩm mới tất cả đều bóng loáng giống nhau ở vẻ bề ngoài. May thay, các nhà cung cấp đã giúp ta dễ dàng đánh giá điều này hơn, các bạn cần chú ý tới thời gian bảo hành. Thông thường với các sản phẩm chất lượng, các nhà sản xuất uy tín thì sản phẩm pin năng lượng mặt trời của họ sẽ được bảo hành phần cứng hư hỏng trong vòng từ 10 – 12 năm, bảo hành hiệu suất tử 20 – 25 năm. 

Nếu các nhà sản xuất không cung cấp thờ gian bảo hành lâu dài, thì điều đó có nghĩa là sản phẩm của họ có thể không tốt lắm, và đúng hơn là họ không muốn chịu trách nhiệm lâu dài với các sản phẩm của họ.

Nhà đầu tư cần lựa chọn cho mình các nhà sản xuấn tấm pin năng lượng mặt trời có thời gian bảo hành lâu dài, và quan trọng hơn nữa là lựa chọn các đơn vị lắp đặt uy tín để đảm bảo biệc bảo hành thuận tiện và dễ dàng.

Bảng đánh giá dưới đây dựa trên thang điểm 10, có thể nó không hoàn toàn chính xác tuyệt đối nhưng sẽ giúp khách hàng có thêm thông tin và phương án để lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất cho mình.

Tên Nhà sản xuất Quốc Gia Chi Phí Chất Lượng Hiệu Quả Nhiệt Độ Độ Bền
Canadian solar  Canada 9 9.2 9.3 9.8 9
Hanwha Q-cell Hàn Quốc 9 9.2 9.1 8.7 8.5
LG Hàn Quốc 9.8 9.1 9.5 8.3 8.9
Panasonic Nhật Bản 9.6 9.2 8.9 8.5 8.9
Jinko Trung Quốc 6 7.6 8.1 8.2 7.5
JA Solar Trung Quốc 6 7.8 7.9 7.6 6.9

Để có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về tấm pin năng lượng mặt trời bạn có thể đọc thêm bài viết