Sự Ảnh Hưởng Của Nhiệt Độ Tới Hiệu Suất Của Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

Sự Ảnh Hưởng Của Nhiệt Độ Tới Hiệu Suất Của Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời

Viết bởi: goldsunpowervn Xuất bản trong: Kiến Thức Về Pin Năng Lượng Mặt Trời Ngày tạo: 2020-04-10 Số lần truy cập: 2833 Nhận xét: 0

Ảnh hưởng của nhiệt độ tới hiệu quả của hệ thống điện năng lượng mặt trời và cách tối ưu hệ thống

Nhiệt độ cao quá mức có thể làm giảm đáng kể công suất đầu ra của hệ thống pin năng lượng mặt trời. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cách lắp đặt làm sao để tránh mất năng lượng trong một hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Nhiệt độ càng cao hiệu suất của hệ thống pin năng lượng mặt trời càng giảm?

Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự gia tăng nhiệt độ. Các module quang điện đều được thử nghiệm ở nhiệt độ 25 độ C – khoảng 77 độ F (STC) hay thường được gọi là điều kiện tiêu chuẩn, và tất nhiên trong thực tế thì nhiệt độ môi trường sẽ khác hơn nhiều. Tuỳ thuộc vào vị tri lắp đặt của các tấm pin năng lượng mặt trời, nhiệt độ có thể làm giảm hiệu suất hệ thống đầu ra PV từ 10-25%. Khi nhiệt độ của các tấm pin năng lượng mặt trời tăng, dòng điện đầu ra của nó tăng theo cấp số nhân, trong khi điện áp đầu ra lại bị giảm tuyến tính. Trong thực tế việc giảm điện áp rất dễ đoán đến mức nó có thể được sử dụng để đo nhiệt độ một cách chính xác.

Effect of Temperature | PVEducation

Do đó nhiệt độ có thể làm giảm nghiêm trọng tới việc sản xuất ra năng lượng của các tấm pin năng lượng mặt trời. Trong điều kiện thực tế lắp đặt có nhiều các để đối phó với hiện tượng này.

Các xác định hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời

Cách tốt nhất để xác định được khả năng chịu nhiệt của tấm pin năng lượng mặt trời là bằng cách nhìn vào dữ liệu của nhà sản xuất. Trong đó, bạn sẽ thấy một thuật ngữ gọi là hệ số nhiệt độ (Pmax), đây là hệ số nhiệt độ công suất tối đa. Nó cho bạn biết rằng tấm pin năng lượng mặt trời sẽ mất bao nhiêu năng lượng khi nhiệt độ tăng thêm 1oC trên 25oC. 

Ví dụ hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời panasonic hit 330W N-type 96 là – 0,258% mỗi 1oC. Vì vậy với mỗi độ trên 25oC, công suất tối đa của tấm pin mặt trời Panasonic giảm 0,258%. Điều này có nghĩa là bất kể bạn ở đâu, tấm pin năng lượng mặt trời của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ theo mùa.

Làm sao để giảm tác động của nhiệt độ tới hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời?

How Temperature Affects Solar Panel Efficiency

  • Lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời cao hơn mái nhà ít nhất 15cm để luồng không khí đối lưu có thể làm mát các tấm pin năng lượng mặt trời.
  • Đảm bảo các tấm pin được chế tạo bằng vật liệu sáng màu để giảm sự hấp thụ nhiệt.
  • Di chuyển các thành phần như bộ biến tần, tủ điện hoặc kể cả đường dây điện vào khi vực mát, không bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp.